Backyard House Ngôi nhà 3 mặt kín bưng giờ tràn ngập ánh sáng nhờ thiết kế thông tầng độc đáo nhất Sài Gòn

Hệ quả của quá trình phát triển, đô thị hóa tại các thành phố lớn đang tạo nên một mô hình nhà phố đặc trưng. Chúng giải quyết vấn đề sống nhưng không tạo nên một môi trường sinh thái hài hòa. Một ngôi nhà phố điển hình như vậy đã rũ bỏ được sự đơn điệu, tối tăm qua bàn tay biến hóa của kiến trúc sư

Công trình được đặt tên là Backyard House bởi linh hồn trong thiết kế này là khoảng sân sau đầy ấn tượng. Nó là nơi đón nắng, gió, điều tiết toàn bộ không khí bên trong nhà. Kiến trúc sư muốn tạo nên một môi trường sinh thái cho ngôi nhà chứ không đơn thuần là tạo nên một nơi chỉ để ăn, ngủ.

Ngôi nhà được KTS cải tạo lần này vốn là một không gian nhà ống tù túng với cốt lõi công trình thô cứng: thông tầng, cầu thang được bố trí giữa nhà, chia mặt bằng thành hai phần trước sau. Cách bố trí này từ lâu đã phát sinh những vấn đề về thông gió, chiếu sáng cũng như tính riêng tư cho các không gian sống xung quanh. Lỗi thiết kế dập khuôn, kết hợp cùng vị trí nhà nằm khuất trong khu dân cư khép kín, căn nhà càng trở nên tối tăm, bí bách.

Những ý tưởng sáng tạo độc đáo cho công trình nhà 3 mặt bịt kín

Trong bối cảnh 3 mặt bị che khuất, KTS nảy ra ý tưởng di chuyển thông tầng chính về phía sau. Đây là trục xương sống cho toàn bộ ngôi nhà; đáp ứng nhu cầu thông gió, chiếu sáng và tạo sự liên hệ giữa các không gian.

Tầng một của khoảng thông tầng chính là một mảnh vườn nhỏ. Vị trí này khá bất lợi cho vườn cây, do vậy giải pháp tạo ra các tầng không gian lệch nhau từ cao đến thấp sẽ tối ưu cường độ ánh sáng tự nhiên cho cây xanh tại khu vực này.

Tầng hai xuất hiện thông tầng phụ nhằm liên kết giữa phòng ngủ phía trước và phòng bếp phía sau. Khu vực bếp bám sát thông tầng chính theo chiều dọc nhằm khai thác hiệu quả thông gió và lấy sáng.

Trên cùng là hệ cầu thang xoay theo độ dốc của mái nhà. Vị trí này khá độc đáo khi kiến trúc sư sáng tạo kết hợp cầu thang với chức năng lấy sáng tự động khi nó có khả năng đóng mở, linh hoạt trong sử dụng. Toàn bộ mặt bằng mái được thiết kế thành vườn rau, cây xanh, mặt nước và các khoảng đệm có cao độ khác nhau, thoải dần đổ về hồ sen đáy kính – nơi đưa ánh sáng tán xạ xuống các không gian bên dưới.

Không chỉ là nhà mà là “hệ sinh thái khép kín”

Công trình này thiết kế cho một gia đình 6 người, 3 thế hệ cùng sinh sống và làm việc. Mọi tính toán sắp đặt trong không gian đều được chú trọng đến sự đa dạng về nhu cầu và đối tượng sử dụng chính.

Ngôi nhà được tách làm hai khu vực công cộng và riêng tư theo cao độ. Toàn bộ tầng một dùng làm phòng mạch, garage có vai trò như sảnh chờ vào một số thời điểm trong ngày.

Bếp và phòng ăn – không gian có cường độ sử dụng cao nhất – được bố trí ở trung tâm căn nhà. Đây là nơi trao đổi, liên kết giữa các thành viên trong gia đình thông qua cảm giác về mùi vị, âm thanh và góc nhìn, cũng là nơi tề tựu vào giờ cơm – thời điểm cảm nhận ánh sáng từ hồ sen đáy kính vào sâu bên trong, di chuyển và lay động trên bề mặt tường gạch mộc cuối nhà.

    Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí





    Có thể bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Facebook Messenger