​Bí quyết quản lý chi phí xây nhà sao cho hiệu quả?

​Bí quyết quản lý chi phí xây nhà sao cho hiệu quả?
Xây nhà là việc hệ trọng, việc lớn cần dành nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Chủ nhà theo đó rất quan tâm đến các hạng mục công việc để quản lý chi phí xây nhà hiệu quả, tránh gây phát sinh đội chi phí lên cao gây mệt mỏi khi quá ngân sách đã dự tính.

Dưới đây là chia sẻ của Kiến Trúc Tinh Tế về các bí quyết giám sát các hạng mục giúp chủ nhà quản lý tài chính hiệu quả khi xây nhà.

Bí quyết quản lý chi phí xây nhà theo hạng mục cơ bản
Một ngôi nhà từ khi xây dựng đến hoàn thiện tùy quy mô có thể kéo dài trong thời gian 3 tháng đến 1  năm. Trong thời gian đó giá cả vật tư, vật liệu xây dựng cũng biến động. Cùng các tác động khách quan như năng suất đội ngũ nhân công thi công, điều kiện thời tiết… cũng cũng tác động không nhỏ đến việc hạch toán chi phí xây dựng ngôi nhà. Muốn quản lý chi phí xây nhà hiệu quả, cần nắm bắt các hạng mục cơ bản bao gồm những gì.

Chi phí thiết kế: Khoản chi phí này khá nhỏ, chỉ chiếm khoảng 2-3% chi phí xây dựng ngôi nhà. Tuy nhiên chi phí này là xứng đáng để có một ngôi nhà tối ưu công năng sử dụng, hợp xu thế của thời đại. Bởi không ít người tiết kiệm và cho rằng chỉ cần “cóp nhặt” theo mẫu là xây được, cuối cùng gây hậu quả bất tiện sử dụng trong cả đời người hoặc sửa đi sửa lại tốn kém chi phí.

Phá dỡ công trình cũ (nếu có): Nếu nhà mới xây dựng trên nền nhà cũ thì chủ nhà sẽ phải lưu ý chi phí phá dỡ và san lấp công trình.

Gia cố móng: Chi phí gia cố móng khi xây nhà cần tính đến trong trường hợp căn nhà xây dựng trên địa thế đất yếu, gần vùng sông nước, ruộng đồng dễ sụt lún. Gia cố móng nhằm đảm bảo kết cấu vững chắc, kiên cố cho công trình. Dựa trên quy mô ngôi nhà cùng địa chất địa thế khu vực sẽ dự toán chi phí.Giấy phép xây dựng: Lệ phí xin giấy phép xây dựng tùy theo diện tích ngôi nhà và khu vực. Chủ nhà có thể tiến hành tự xin giấy phép hoặc có thể sử dụng dịch vụ từ đơn vị.

Chi phí xây dựng cơ bản bao gồm: Xây dựng phần thô, xây dựng hoàn thiện, nhân công, giám sát công trình xây dựng, thuê nhà thầu

Chi phí vật tư, thiết bị: Đây là khoản chiếm chi phí khá lớn trong toàn bộ ngôi nhà. Tùy thuộc diện tích, quy mô xây dựng mà lượng vật tư nguyên liệu có thể thay đổi. Đồng thời thương hiệu chất lượng của vật tư sử dụng cũng tác động đến giá thành xây dựng nhà.

Chi phí dự phòng: Khoản chi phí dự phòng để tính toán cho các phát sinh của công trình. Bởi xây một ngôi nhà không tránh khỏi phát sinh. Chi phí dự phòng chủ nhà nên dự trù khoảng 10% tổng chi phí xây dựng đã thống kê phía trên.

Bí quyết lập kế hoạch ngân sách chi tiêu
Kế hoạch ngân sách chi tiêu chính là nền tảng giúp chủ nhà quản lý chi phí xây nhà hiệu quả. Trong bản kế hoạch, hãy thể hiện đầy đủ các hạng mục đã thống kê phía trên, chính xác số lượng, chủng loại, thương hiệu, nhà cung cấp. Yêu cầu chi phí phải được kiểm định thực tế nhằm đảm bảo chính xác, tránh con số ước lượng qua loa.

Bí quyết chọn thuê nhà thầu
Chọn thuê nhà thầu đóng vai trò quan trọng trong quản lý chi phí. Trong đó các các hình thức thuê nhà thầu phổ biến như: Tự thuê nhân công thi công; giao một phần cho nhà thầu xây dựng; giao khoán trọn gói toàn bộ công trình xây nhà cho nhà thầu.

Nếu chủ nhà chọn hình thức giao khoán cho nhà thầu xây dựng thì quản lý chi phí xây nhà sẽ đơn giản hơn nhiều. Chủ nhà chỉ cần quan tâm nhà thầu thi công đủ năng lực, giá thành tương xứng chất lượng công trình, tránh ham giá thi công rẻ.

Còn nếu chọn hình thức giao một phần cho nhà thầu thì chủ nhà sẽ phải giám sát phần còn lại.

Trường hợp chọn tự thuê nhân công thực hiện thì cần lưu ý không chọn một đội thợ duy nhất làm tất các công việc từ A-Z. Hãy chọn thuê thợ theo tổ đội chuyên môn hóa theo từng hạng mục thi công riêng. Đó là tổ thi công ép cọc, tổ thi công phần nề, tổ thi công điện nước, tổ thi công thạch cao, tổ thi công điều hòa, tổ thi công sơn bả, tổ thi công cơ khí, tổ làm mộc… để hoàn thiện từng hạng mục chuyên nghiệp nhất.

Bí quyết làm việc với nhà thầu
Nếu chủ nhà chọn hình thức hợp tác với nhà thầu thi công theo hình thức giám sát một phần hoặc trọn gói, hãy lưu ý làm hợp đồng với nhà thầu chặt chẽ tránh những phát sinh ngoài ý muốn gây phiền phức. Dù quá trình thi công xây dựng trong thời gian kéo dài việc phát sinh chi phí là tất yếu nhưng đảm bảo trong ngưỡng cho phép, tránh đội quá cao bất hợp lý. Cùng với đó lựa chọn nhà thầu chuyên nghiệp uy tín, tránh tình trạng chậm chạp tiến độ, sử dụng vật tư giá rẻ, đội ngũ thợ kém tay nghề chuyên môn…

Nhà thầu uy tín sẽ giúp chủ nhà nhàn hạ hơn trong suốt quá trình xây nhà và quản lý chi phí xây nhà hiệu quả. Hợp đồng chặt chẽ sẽ ràng buộc trách nhiệm nhà thầu với công trình chất lượng.

Trên đây là những chia sẻ về bí quyết quản lý chi phí xây nhà sao cho hiệu quả. Liên hệ với chúng tôi để cập nhật những xu hướng thiết kế nhà mới nhất và đảm bảo hỗ trợ chủ nhà thi công trọn gói chất lượng, chuyên nghiệp.