Bình House Người ta xây vườn bao quanh nhà còn ngôi nhà này lại phải xanh mát từ trong ra ngoài

Đô thị hóa đang diễn ra ngày càng nhanh chóng, các thành phố đông dân tại Việt Nam đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm môi trường sống. Các khoảng không gian xanh ngày càng thu hẹp khiến cho cuộc sống hiện đại mất cân bằng. Con người ngày nay thèm muốn quay trở lại phút giây êm ả trong những ngôi nhà “xanh mát” như cuộc sống bình dị nơi thôn quê.

Ngôi nhà thuộc về một gia đình ba thế hệ tại thành phố Hồ Chí Minh. Do đó, thách thức lớn nhất cho nhóm kiến trúc sư là cần phải tạo nên những khoảng không gian thân thiện. Nơi ấy mọi thành viên trong nhà có thể tương tác với nhau, giao lưu, trò chuyện với nhau nhưng vẫn đảm bảo được những khoảng riêng phù hợp với đặc trưng sống của từng thế hệ.

Đặc điểm nổi bật và khác biệt của công trình Bình House chính là những khoảng vườn xanh lồng ghép bên trong những khối nhà. Những khoảng xanh này được xếp chồng xen kẽ vào từng không gian theo chiều thẳng đứng. Nó bao quanh những ô cửa kính tạo nên một một vùng khí hậu xanh dành riêng cho ngôi nhà. Và trên tất cả, những vườn cây xanh tạo nên những khoảng không giao lưu vui vẻ, an nhiên giữa mọi thành viên trong nhà.

Phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, phòng làm việc được thiết kế mở. Từ một trong những căn phòng, các thành viên có thể nhìn thấy nhau trong những căn phòng khác thông qua những vườn cây.

Khu vực phòng bếp, phòng tắm, cầu thang và hành lang được đặt ở hướng Tây nhằm hạn chế bức xạ nhiệt tới các khu vực sinh hoạt chính. Các không gian sống được kiến trúc sư thiết kế xếp so le tạo nên sự thay đổi luồng khí di chuyển bên trong căn nhà. Do vậy mà cho dù rất nhiều ngôi nhà hàng xóm xây bao quanh, bên trong căn nhà vẫn luôn mát mẻ, giữ được không khí tươi mát của miền nhiệt đới và hiếm khi phải sử dụng hệ thống điều hòa.

Mái nhà được thiết kế vườn cây lớn, tán rộng nhằm tạo nên bóng mát, giảm nhiệt cho căn nhà vào mùa hè. Trong 8 khu vườn cây xanh được phân bố khắp nơi, khu vườn chính giữa được kiến trúc sư thiết kế làm vườn rau xanh cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình. Hai khu vườn tạo bóng mát khác nằm ở hai phía của ngôi nhà dưới tầng trệt. Các khu vực vườn cây còn lại lần lượt tạo nên những khoảng xanh thư giãn cho các gian phòng.

Công trình Bình House được xây dựng từ những nguyên liệu tự nhiên như đá, gỗ đan xen với vật liệu xây dựng nhân tạo như xi măng, sắt thép. Cùng với những vườn cây tươi mát căn nhà đã tái dựng nên cuộc sống điền viên an yên giữa phố thị ồn ã. Không phải cứ phố hóa là có thể xóa bỏ hình ảnh về cuộc sống thôn quê, cứ hiện đại là có thể xóa bỏ cuộc sống gần với thiên nhiên. Bình House như một lời tuyên ngôn về cách kiến trúc kiến tạo nên không gian sống giàu chất nhân văn.

    Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí





    Có thể bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Facebook Messenger