Cảm nhận tròn vị về một Hà Thành xưa nhưng không cũ trong Homestay Hanoi1980s

Nhắc đến Hà Nội, người ta sẽ nghĩ ngay tới 36 phố phường, tới hình ảnh những con đường rợp bóng cây và cả những căn tập thể cũ. Những nơi đó như ẩn chứa cả linh hồn của Hà Nội xưa và nay, màu của thời gian hằn in lên từng nét kiến trúc. Khu tập thể cũ 2C Lê Phụng Hiểu cũng không ngoại lệ. Ở căn nhà Hanoi1980s này bạn dễ dàng bắt gặp những người trẻ tuổi, khách nước ngoài lui tới. Đó là vì họ đã tìm thấy cho mình một nơi để cảm nhận về một Hà Nội xưa.

Không gian thanh bình của khu tập thể cũ đang “cố níu giữ” những hoài niệm về một Hà Nội xưa

Hà Nội ngoài vẻ hiện đại, hoa lệ thì còn có những điều bình dị, mộc mạc. Đó là những quán cà phê góc phố, những con đường rợp bóng cây hay là Phố Cổ bình yên với thoang thoảng mùi hương hoa sữa vào mùa. Tất cả như hòa quyện vào nhau để tạo nên một Hà Nội hoài cổ, bình yên. Và ở đó, một căn nhà nhỏ trong một khu tập thể cũ kỹ cũng trở thành một mảnh ghép của Hà Nội. Homestay Hanoi1980s có diện tích 88m2 và là không gian của 2 căn hộ ghép lại. Câu chuyện của Homestay rất đơn giản bởi nó được bắt nguồn từ tình cảm với con phố Lê Phụng Hiểu. Con phố rất ngắn với 2 hàng cây Xà Cừ xanh mát, khu chung cư được xây dựng từ những năm 80 thế kỷ trước. Người dân sinh sống vẫn giữ nhiều thói quen từ trước, bể nước chung, cầu thang gạch thông gió mang đến cảm xúc mỗi khi dừng chân.

Không gian khu tập thể tuy gần Phố Cổ nhưng lại tọa lạc trên con phố yên tĩnh, không xô bồ. Mọi người ở đây có thể đi chung cầu thang, sử dụng chung sân chơi, giếng trời và đặc biệt là từ hành lang đi qua cửa nhà nhau một cách dễ dàng.

Một Hà Thành xưa nhưng không cũ bên trong Hanoi1980s

Căn chung cư cũ này đã đi qua gần 40 mùa thu Hà Nội, nhưng bạn vẫn có thể cảm nhận được một “ngày xưa chưa cũ” bởi không gian nhỏ ấm cúng, đầy hoài niệm bên trong. Lối tư duy thiết kế dùng không gian liên hoàn, không gian mở, công năng hiện đại theo hướng tối giản. Đồ đạc, màu sắc, chi tiết được phục chế tối đa theo phong cách của những năm 80, cho nên khi bạn ở bên trong sẽ cảm thấy thư giãn, nghỉ dưỡng thật sự.

Kể từ khi Hanoi1980s bắt đầu đón khách từ tháng 12 năm 2017 đến nay, những vị khách ghé qua đây không chỉ những người trẻ mà còn là khách nước ngoài, những gia đình. Bởi không gian Homestay sở hữu những hình ảnh bình dị, không khí Hà Nội nhẹ nhàng. Hơn nữa khi ghé qua những vị khách này còn muốn tận hưởng không khí, văn hoá của khu chung cư từ những năm 80 hay đơn giản là muốn “sống chậm” vài ngày, ở, thăm thú hiểu hơn về “Hà Nội”.

Để có được không gian Hanoi1980s “xưa nhưng không cũ” như này là bởi chủ nhà đã không “tham” giữ quá nhiều đồ vì nhiều đồ cổ sẽ khiến căn hộ bị “già” đi, chật và giống “bảo tàng” hơn. Chính sự kết hợp hài hòa để không gian mang lại cảm giác xưa nhưng vẫn tràn đầy hơi thở của cuộc sống hiện đại là điểm cộng lớn nhất.

Tuy giữ lại một số đồ cũ để “mix” chúng với những viên gạch men xanh Bát Tràng, gạch bông và gạch thông gió. Nhưng bạn có thể cảm nhận không gian mới mẻ của Hanoi1980s nhờ cách cách chia không gian hiện đại, hạn chế tường bao làm không gian thoáng và liên hoàn hơn.

Hanoi1980s chỉ nhẹ nhàng, trầm mặc vậy thôi nhưng vẫn có sức hút riêng. Đơn giản là vì đây chính là mảnh ghép thời gian, là sự sự kết hợp hài hòa để không gian mang lại cảm giác xưa nhưng vẫn tràn đầy hơi thở của cuộc sống hiện đại. Đó còn là sự hoài niệm của cả một thế hệ. Mà đã là sự hoài niệm thì nó sẽ mãi ở trong tim của mỗi người.

Vũ Hồng Sơn design.

    Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí

    Có thể bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Facebook Messenger