Châu Đốc House: nơi giao hòa văn hóa bản địa, thiên nhiên và kiến trúc

Chỉ cần ngắm nhìn ngôi nhà Châu Đốc, người ta đã dễ dàng nằm bắt được văn hóa vùng, phán đoán được tính cách con người nơi đây bởi thiết kế của nó mang đậm những nét đẹp đặc trưng của kiến trúc nhà ở đồng bằng sông Cửu Long theo một cách mới mẻ, độc đáo.

Ngôi nhà có diện tích 340m2 nằm tại Châu Đốc, tỉnh An Giang được xây dựng cho một đại gia đình gồm ba thế hệ cùng sinh sống. Không có quá nhiều chi phí cho xây dựng và tận dụng nguồn lao động địa phương, Châu Đốc House vẫn nổi bật và khác biệt giữa bối cảnh kiến trúc chung của vùng. Trong ngôi nhà ấy, tính kế thừa được chắt lọc, kết hợp với vẻ đẹp thiên nhiên tạo một điểm nhìn vừa mới mẻ vừa gần gũi thân quen với người dân nơi đây.

Cách thành phố Hồ Chí Minh 7 tiếng đi xe, Châu Đốc nằm trên bờ sông Hậu, một nhánh của sông Cửu Long và giáp với biên giới Campuchia. Người dân Châu Đốc thuần hậu, nhiệt tình và tất cả những điều này được đặc tả qua lối sống, cấu trúc nhà ở của họ một cách rõ nét. KTS đã dành nhiều thời gian nghiên cứu đặc điểm kiến trúc nơi đây. Họ nhận thấy có 3 đặc điểm chính tạo nên nét đặc trưng trong kiến trúc của Châu Đốc đó là kiểu nhà nổi trên sông, kiểu nhà bên bờ sông với mặt chính hướng ra đường và kiểu nhà sàn chiếm ưu thế được làm chủ yếu từ bê tông, gỗ và tôn. Ngôi nhà mà KTS phụ trách lần này cũng thuộc một trong ba điển hình như thế. Với quan niệm thiết kế là khám phá, phát huy nét đẹp bản địa KTS đã nảy ra ý tưởng làm nhà sàn theo một cách thức mới, cởi mở, khoáng đạt hơn.

Cấu trúc nhà mới mẻ khác lạ với hệ thống xà dầm bằng gỗ

Giữ nguyên ý tưởng về một ngôi nhà sàn. Thay vì sử dụng phần không gian dưới sàn nhà làm nơi chăn thả gia súc, gia cầm như nhiều ngôi nhà khác từng làm, Châu Đốc House được thiết kế tinh gọn với những khoảng không gian dành cho hoạt động sống của con người.

Được chia thành ba tầng chính với những khoảng đệm không gian thiết kế lệch, ngôi nhà sở hữu những khối không gian chức năng hiệu quả, khác biệt với cách phân chia truyền thống. Ngay từ lối cửa chính hướng mặt đường đi vào, một chiếc cầu thang gỗ nhỏ dẫn lối lên tầng hai, một lối cầu thang bằng bê tông dẫn xuống tầng một. Đây cũng là phần không gian thấp hơn so với mặt đường.

Tầng hai tiếp đón gia chủ bằng một không gian sinh hoạt chung. Đó cũng là phòng khách của gia đình. Nơi mà những món đồ nội thất độc mộc, cổ xưa được trưng bày hài hòa với bối cảnh mộc mạc xung quanh. Những khoảng đệm không gian được sắp xếp bao xung quanh phòng khách được tạo nên bởi hệ thống dầm xà bằng gỗ. Chúng được kết hợp, đan xen vào nhau một cách tinh tế, thẩm mỹ.

Tầng ba tiếp tục là khoảng không gian chung với ban thờ. Một chiếc bàn nước để sắp lễ và cũng là để con cháu ngồi chuyện trò được đặt ngay ngắn bên dưới. Đối diện với nó là một khung cảnh đồng lúa xanh mơn mởn. Thiên nhiên và ánh sáng trở thành những món đồ nội thất vô giá bên trong ngôi nhà. Mọi thứ được sắp đặt vừa hữu ý, vừa vô ý để trong cái “đã định” có cái “bất định”, trong cái “dụng tâm” có cái “vô tâm”. Sự tự nhiên cũng từ đó mà ra.

Ba đặc điểm kiến trúc nổi bật trong ngôi nhà Châu Đốc House

Với hai mùa mưa nắng rõ rệt, Châu Đốc có 4-5 tháng mùa mưa và nhiều hơn những mùa nắng. Cái nắng nóng của Châu Đốc nóng bỏng và mãnh liệt. Với vật liệu chính cho công trình là tôn, ngôi nhà sẽ bị nóng bức, ngột ngạt. Thế nhưng, những tính toán khéo léo khi sử dụng phương pháp thiết kế lệch tầng, bỏ vách ngăn cứng phân chia không gian và sử dụng mái tôn theo hình cánh bướm với các độ cao khác nhau đã tạo ra hiệu quả tản nhiệt rõ rệt. Đây cũng chính là yếu tố kiến trúc nổi bật đầu tiên của ngôi nhà Châu Đốc House.

Đặc điểm nổi bật thứ hai trong công trình này là kết cấu của những cánh cửa tôn. Ở các mặt hướng ra phía bên ngoài của ngôi nhà từ tầng 1 lên tầng 3 đều được thiết kế theo kiểu cửa lật. Với cách thiết kế này, toàn bộ mặt tiền của ngôi nhà trở thành nơi đón sáng, đưa nắng và gió vào từng không gian sống. Ngôi nhà rộng và dài nay có thêm những khoảng sáng, tối theo mảng khôi bắt mắt. Chúng vừa là yếu tố phong thủy, vừa là yếu tố thẩm mỹ cho công trình.

Điểm nổi bật cuối cùng của công trình là không gian mở tối đa. Giữa các tầng nhà, các khoảng không liên tầng được “cắt vụn” bởi những đường đi dầm xà gỗ thay vì phương pháp đổ sàn đặc hay theo cách thức để trống hoàn toàn như những ngôi nhà hiện đại ngày nay đã làm. Cách thông tầng độc đáo này vừa tạo nên sự thông thoáng, sự đồ sộ cho không gian sống, vừa tạo nên được sự khác lạ trong kiến trúc nhà ở

Công trình Châu Đốc House vô cùng nổi bật bởi sự hòa quyện giữa kiến trúc và thiên nhiên cũng như với văn hóa đời sống địa phương. Tất cả những yếu tố đó đều được KTS nắm bắt, phân tích và cảm nhận bằng trái tim người làm nghề chân chính để rồi từ đó một công trình mang đậm màu sắc văn hóa bản địa được hình thành: Đẹp mà không khập khiễng, “cong vênh” với màu sắc kiến trúc bản địa.

    Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí

    Có thể bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Facebook Messenger