Chỉ với 100 triệu, phòng trọ cũ kỹ hoá ngôi nhà ấm cúng cho chàng hoạ sĩ độc thân

Xuất phát điểm là một căn phòng trọ cũ trong một xóm lao động tại quận 8, Tp. HCM, các kiến trúc sư đã cải tạo nơi này trở thành một căn nhà kết hợp xưởng vẽ với tổng chi phí 100 triệu.

Về hiện trạng trước cải tạo, ngôi nhà giống với hầu hết những căn phòng trọ giá rẻ trong thành phố gồm phần tầng trệt với khu vệ sinh, bếp và tầng lửng để ngủ hoặc cất đồ. Kết cấu chính của ngôi nhà là khu thép và tường mượn của các căn nhà bên cạnh. Gác lửng được lát bằng ván ép nhưng đã mục, trong khi đó, phần mái là khung chịu lực bằng thép. Căn nhà không có bể phốt mà chất thải được xả trực tiếp ra môi trường xung quanh.

Ngôi nhà mới vẫn giữ kết cấu hai phần không gian: tầng trệt và gác lửng của ngôi nhà cũ nhằm gia tăng diện tích sử dụng (vốn đã hạn chế của công trình này). Tuy nhiên, các khung thép tái chế được tận dụng để làm phần khung nhà giúp ngôi nhà chắc chắn, vững chãi hơn. Thay vì sử dụng tường gạch như những căn nhà thông thường khác, gỗ pallet cũ được tận dụng. Nguồn vật liệu này được mua cũ sau đó tẩm hoá chất và sấy khô để chống mối mọt và cháy nổ. Chất liệu này còn được dùng cho dàn gác lửng và phần mái nhà. Nhờ đó, căn nhà sẽ mát mẻ hơn trong những ngày Sài Gòn quá nắng.

Sống giữa Sài Gòn hoa lệ nên chẳng thể xa rời Sài Gòn. Hoạ tiết gạch bông của Sài Gòn xưa được xếp lặp đi lặp lại từ sàn cho đến tường, cho đến khối nhà khu vệ sinh, các không gian bếp tạo nên một không gian thống nhất nhưng cũng rất gần gũi, thân thuộc.

Phía dưới gầm cầu thang, các KTS thiết kế một chiếc giường nhỏ để gia chủ có thể nghỉ ngơi đọc sách tìm ý tưởng cho những tác phẩm tuyệt vời của mình. Hoặc, đây cũng có thể là nơi nghỉ ngơi của những vị khách từ xa ghé thăm chàng hoạ sĩ. Hệ thống đèn sử dụng là đèn tròn vàng tạo nên cảm giác ấm áp và thân thiện cho ngôi nhà.

Diện tích chỉ 25m2, ngôi nhà được cải tạo lại với không gian mở thông tầng với đầy đủ các chức năng: vừa là nơi tiếp khách, sinh hoạt, vừa là nơi thực hành việc vẽ tranh, sáng tác, cũng là nơi để nghỉ ngơi thường xuyên của gia chủ. Với việc sử dụng hầu hết các nguyên liệu đã qua sử dụng, các KTS vẫn đảm bảo đầy đủ các chức năng gia chủ mong muốn, tính thẩm mỹ mà chi phí không quá sức với gia chủ.

    Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí





    Có thể bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Facebook Messenger