Có gì ở ngôi nhà Nổi tại thành phố Hồ Chí Minh?

Nằm trong một khu đô thị mới ở Thành phố Hồ Chí Minh, ngôi nhà luôn trong tình trạng bị đe dọa lụt lội bởi hệ thống thoát nước hạn chế.

Dù là nằm trong một khu đô thị mới nhưng ngôi nhà này cũng không phải là một ngoại lệ. Chủ nhà muốn cao độ nền hoàn thiện phải được nâng lên cao hơn so với mặt đất hiện hữu. Ngay từ khi nhận được yêu cầu của chủ đầu tư, kiến trúc sư đã phải nghiên cứu rất kỹ để đưa ra phương án giải quyết. Không chỉ xây dựng được một không gian để ở mà còn để chống bão lũ.
Chính vì lí do này, kiến trúc sư đã đề xuất phương án thiết kế đặt 3 yếu tố: nền móng, số lượng người ở và mái nhà lên đầu tiên.

Kiến trúc sư đã quyết định không sử dụng tầng 1 cho những công năng thông thường mà sử dụng kết cấu sàn “treo” trên 4 cột pilotis (loại cột chuyên được sử dụng cho nhà sàn và nhà ở trên mặt nước) và dầm bê tông.  4 cột này có nhiệm vụ chống đỡ và chịu lực cho cả ngôi nhà. Như vậy tạo thành không gian chức năng ngoài trời ngay bên dưới sàn nhà.

Dưới lối cầu thang dẫn lên tầng trên, kiến trúc sư còn khéo léo đặt thêm một bồn nước vừa để làm mát cho ngôi nhà vừa tạo nên khung cảnh sống động. Khi bước vào nhà, những vị khách đã có thể tận hưởng không gian một không gian hoàn toàn tự nhiên với mặt nước và cây cối.

Khu vực trệt được sử dụng làm nơi vui chơi giải trí, khi cần thiết có thể kết hợp với không gian bên trên tạo thành một khu vực rộng lớn cho những buổi tiệc, những buổi giao lưu gặp gỡ bạn bè của gia chủ. Ở khu vực này, gia chủ bố trí khá ít những món đồ trang trí mà chủ yếu là những đồ nội thất thiết yếu. Khi lũ lụt, gia chủ sẽ dễ dàng di chuyển tài sản của mình lên khu vực cao hơn. Kiến trúc sư còn khéo léo sử dụng những tấm kính lớn để phân chia từng khu vực.

Trên lầu là những phòng riêng với sân vườn và tiểu cảnh. Những không gian khác trong ngôi nhà được thiết kế theo kiểu ziczac. Xen vào những khu vực đó là những khoảng vườn nhỏ, sân hiên xanh mát. Trung tâm ngôi nhà là hệ cầu thanh được làm bằng gỗ tạo nên sự thông thoáng, đưa thêm gió và ánh sáng tự nhiên.

Kính, gỗ, gạch và thép là 4 loại vật liệu được kiến trúc sư sử dụng xuyên suốt cho ngôi nhà. Trần nhà sử dụng gạch cùng màu với màu của gạch lát cầu thanh tạo nên điểm nhấn cho cả ngôi. Đường thép đen chạy dọc không gian và cầu thang góp phần khiến cho ngôi nhà không bị nhàm chán.
Phần mái nhà cũng được thiết kế tương đối đặc biệt. Kiến trúc sư sử dụng hệ cột thép tròn để tạo vùng đệm trên mái giảm thiểu sức nóng cho tầng áp mái. Cả tấm mái lớn như một bàn tay che chắn và bảo vệ an toàn cho những thành viên sống trong đó vậy.

    Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí

    Có thể bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Facebook Messenger