“Cứ nhà hướng Tây thì nóng?” – Có lẽ điều đó không đúng với ngôi nhà ở Đắk Nông này

Ngôi nhà nhỏ này tọa lạc tại xóm Chùa, thôn Quảng Phước, xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông. Đây là tổ ấm nhỏ xinh của một gia đình có 7 thành viên, 3 thế hệ cùng chung sống.

Ngôi nhà nhỏ bé giữa không gian thiên nhiên bao la ở Đắk Nông

Ngôi nhà đã có tuổi đời lên tới 40 năm và là nơi sinh sống của gia đình. Vào năm 2018, cả gia đình quyết định dỡ bỏ ngôi nhà gỗ cũ kỹ và xây dựng một tổ ấm mới nhưng vẫn giữ lại khu vườn với những cây bơ, bụi tiêu cùng cửa hàng tạp hóa nhỏ ở bên cạnh.

Không chỉ giữ lại khu vườn lớn ở phía trước và phía sau ngôi nhà mà giữa khoảng nối phòng khách cùng phòng ngủ cũng có mảng xanh tươi mát. Phía bên ngoài phòng ăn có một khu vườn nhỏ. Nhờ vậy, toàn bộ không gian được bao phủ bởi thiên nhiên cây cỏ.

Những giải pháp chống nóng được sử dụng trong công trình

Trong thực tế, thời tiết tại Đắk Nông khá nóng bức mà ngôi nhà lại nằm ở hướng Tây – đón trực tiếp ánh nắng gay gắt vào trong nhà. Điều đó thực sự là một thách thức lớn với KTS trong quá trình xây dựng. Tuy vậy, anh vẫn đi theo lối kiến trúc hòa hợp với thiên nhiên, tối giản việc sử dụng máy điều hòa cho công trình này của gia đình. Vậy anh đã làm cách nào?

Điều thú vị đầu tiên là việc KTS sử dụng mái tôn cho ngôi nhà của mình. Nhiều người sẽ thắc mắc rằng: tại sao lại dùng mái tôn bởi mái tôn hấp thụ nhiệt, điều đó sẽ càng khiến cho không gian trong nhà thêm nóng bức. Nhưng cách giải quyết của KTS là ốp thêm trần gỗ thông, khoảng đệm không khí ở giữa giúp điều hòa nhiệt độ và giảm tiếng ồn từ mái tôn rất hiệu quả khi trời mưa.

Tiếp theo là hệ thống tường 2 lớp với hệ lam gỗ cùng cửa kính. Nhờ vậy, lượng ánh sáng và thông gió từ bên ngoài vào không gian bên trong hoàn toàn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp. Thêm vào đó mái hiên lắp kính và bức tường dày đặc biệt ở phía Tây cũng góp phần giúp ngôi nhà thêm thoáng mát và sáng sủa.

Vinci Design

    Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí

    Có thể bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Facebook Messenger