Đại Kim House – Ngôi nhà giải quyết bài toán về ánh sáng và thông gió tự nhiên qua thiết kế lệch tầng

Cũng giống như những ngôi nhà phố khác, khi thiết kế Đại Kim House KTS phải giải bài toán về việc lấy sáng và thông gió tự nhiên cho ngôi nhà. Nếu như các ngôi nhà phố khác lựa chọn sử dụng nhiều giếng trời làm đáp án cho bài toán trên thì KTS lại lựa chọn đáp án khác. Đó chính là việc lựa chọn thiết kế lệch tầng để đáp ứng những yêu cầu của đề bài.

Trước hết bạn nên hiểu thế nào là nhà lệch tầng và tại sao lại được ứng dụng trong nhà phố. Nhà lệch tầng được hiểu đơn giản là kiểu nhà có diện tích hạn chế, chiều sâu lớn, mặt sàn giữa các tầng sẽ có độ chênh nhất định. Cầu thang trong nhà lệch tầng thường được xây ở giữa nhà, xung quanh là các phòng bao quanh. Thay vì những bức tường đều thẳng xuyên suốt thường thấy thì với kiểu nhà này không gian và dáng vẻ ngôi nhà của bạn sẽ khá “lạ” và mới mẻ.

Công trình này có diện tích 4mx14m được thiết kế lệch tầng để tìm kiếm sự hài hòa về ánh sáng và thông gió tự nhiên.Mặt tiền được tạo hình lạ mắt vừa tạo sự thu hút vừa mang đến sự giao thoa với thiên nhiên bên ngoài.

Với khu đất nhỏ hẹp có diện tích 4mx14m này các KTS đã hiện thực mong muốn tạo ra một không gian linh hoạt, đồng điệu. Ở đó con người có sự giao hòa với nắng, gió tự nhiên, cây xanh, một cách gần gũi nhất. Và khi giải pháp lệch tầng được đưa ra nhằm làm xóa nhòa đi ranh giới giữa trên và dưới, tạo sự kết nối với nhau một cách liên tục, làm mất đi cảm giác nhà nhiều tầng (5 tầng). Chiếu nghỉ của cầu thang được kết hợp làm sảnh của các phòng, tạo được cảm giác riêng tư. Trong khi đó các không gian chức năng được tách nhau ra để đảm bảo việc mật độ sử dụng một cách tối ưu.

Cầu thang dẫn lối ánh sáng và gió tự nhiên tới tất cả các không gian 

Bạn có thể thấy toàn bộ cầu thang gần như không đổ bằng bê tông, mà thay vào đó là khung sắt, mặt gỗ. Do vậy ánh sáng và gió được đi sâu vào tất cả các không gian tạo cảm giác thoáng đãng và thẩm mỹ cho người sử dụng. Hơn nữa KTS cũng tính toán việc đưa thiên nhiên xanh vào bên trong nhà. Gần như các vị trí trong công trình luôn có ít nhất một góc nhìn thấy cây xanh làm “mềm” không gian, tạo cảm giác thư thái và nhẹ nhàng.

Giải pháp chống nóng 3 lớp cho ngôi nhà hướng Tây này

Là ngôi nhà hướng Tây, việc tính toán giải pháp chống nóng vào mùa hè cũng là điều cấn thiết. KTS đã khuyên gia chủ sử dụng phương pháp chống nóng 3 lớp, lớp tường ngoài cùng dày 220 mm nhằm chống ánh nắng trực tiếp vào nhà. Lớp thứ 2 sử dụng cây xanh làm lớp đệm vừa cản bụi, cấp oxi, vừa đẩy không khí nóng ra ngoài. Và cuối cùng là lớp cửa kính lấy sáng và cản nhiệt. Với giải pháp này ngôi nhà luôn mát mẻ nhưng lại lấy sáng và có thể ngắm cây xanh tự nhiên mọi lúc mọi nơi.

    Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí

    Có thể bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Facebook Messenger