​Lưu ý xây ban công đúng quy định, tránh bị phạt

​Lưu ý xây ban công đúng quy định, tránh bị phạt
Ban công ngày nay đóng vai trò quan trọng, như nhịp cầu nối giữa con người với thiên nhiên và thế giới bên ngoài trong các căn nhà phố, biệt thự cao tầng. Do đó trong các thiết kế nhà, không gian này ngày càng được ưa chuộng. Tuy nhiên không phải chủ nhà nào cũng hiểu rõ nguyên tắc. Kiến Trúc Tinh Tế sẽ chia sẻ những lưu ý xây ban công đúng quy định, tránh bị phạt.

Vai trò của ban công nhà phố, biệt thự cao tầng

Ban công tạo nên giá trị về thẩm mỹ và trải nghiệm cuộc sống. Không gian chiếm diện tích nhỏ nhưng quan trọng và thiết yếu nhằm tạo nên giá trị ấn tượng độc đáo, giảm sự khô cứng của công trình và tạo nét uyển chuyển, mềm mại, lãng mạn cho không gian ngôi nhà.Không gian mở kết nối

Khoảng không gian ngoài trời này mang đến cho các thành viên gia đình không gian mở kết nối với thế giới bên ngoài, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch hiện nay hạn chế mọi người ra ngoài nơi công cộng. Ở đó mỗi thành viên gia đình tận hưởng nắng, gió tự nhiên, hít thở bầu không khí trong lành và ngắm nhìn những hoạt động bên ngoài đường phố.

Thay vì chỉ ở trong phòng với bốn bức tường kín, ban công là góc không gian kích hoạt giao tiếp với cộng đồng. Nơi hàng xóm có thể tương tác, trò chuyện nhưng vẫn đảm bảo giá trị riêng tư. Đặc biệt trong thời điểm đại dịch, nhiều giá trị tập thể được kết nối qua ban công nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết cộng đồng mà vẫn đảm bảo an toàn cho mọi người. Đó là những giá trị văn hóa, xã hội trong thời hiện đại mà ban công mang lại.

Bộ lọc không khí

Ngôi nhà luôn cần sự cân bằng âm dương, hài hòa các yếu tố bên trong và bên ngoài không gian mang đến bầu không khí trong lành. Ban công với vai trò kết nối không gian trong nhà và ngoài trời, đón nắng gió, thoáng sáng tự nhiên trở thành bộ lọc không khí, thông gió hiệu quả. Đặc biệt trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt vào mùa hè ở nước ta, ban công trở thành khoảng đệm chống nóng, giảm nhiệt lượng và tác động của ánh sáng mặt trời vào không gian phòng, làm mát không gian trong nhà, giảm thiểu điện năng khi sử dụng điều hòa máy lạnh.

Góc thư giãn lãng mạn

Cây xanh, hoa cỏ được trồng cho gia chủ chăm sóc, thưởng ngoạn mỗi ngày. Nơi ấy đặt bàn trà cho vợ chồng ngồi tâm sự, thưởng trà, cafe, đọc sách thư giãn. Nơi chủ thiết lập tài sản giá trị xanh thiên nhiên ngay tại nhà mình mà chẳng cần đến những nơi công cộng mới có. Không gian sống xanh tốt cho sức khỏe và nâng cao tinh thần.Quy định ban công được nhô ra bao nhiêu?

Ở các thành phố lớn, khi xây nhà phố, biệt thự, nhiều chủ nhà muốn tìm cách để đua từ phía tầng trở lên ra bên ngoài đất chung. Nhưng việc đua ra này phải tuân thủ chặt chẽ theo quy định, nguyên tắc và có quy định trong văn bản, công trình ban công được nhô ra bao nhiêu. Kiến Trúc Tinh Tế tư vấn thông tin chi tiết.

Trong quyết số 04/2008/QĐ-BXD do Bộ Xây Dựng ban hành đã quy định:

Các bộ phận cố định của nhà như ban công, mái đua, ô văng… được phép nhô ra tính độ cao từ mặt đất vỉa hè đến độ cao 3.5m, không được nhô quá đường chỉ giới đỏ. Do đó chủ nhà cần hiểu chiều rộng lộ giới để xây ban công chuẩn. Nếu không am hiểu hãy nhờ sự tư vấn của đơn vị thiết kế kiến trúc chuyên nghiệp.

Cụ thể quy định ban công, mái đua, ô văng được vươn ra phải tuân thủ như sau:

Nếu độ rộng lộ giới dưới 7m, ban công hoặc phần nhô ra không được thực hiện.
Nếu độ rộng lộ giới từ 7m đến 10m, ban công được phép nhô ra 0.9m.
Nếu độ rộng lộ giới từ 12m đến 15m, ban công được phép nhô ra 1.2m.
Nếu độ rộng lộ giới trên 15m, ban công được phép nhô ra 1.4m.
Tham khảo một số mẫu nhà có ban công thoáng sáng từ Kiến Trúc Tinh Tế

Một góc mở xanh mát thoáng sáng, ở đó ta có thể ngắm hoa cỏ, phố phường mỗi ngày và hòa vào không gian sống ngoài trời thân thiện. Hãy cùng chiêm ngưỡng những mẫu nhà đẹp từ thiết kế của Kiến Trúc Tinh Tế.