Mai.House: Ngôi nhà 5 gian sau cải tạo đẹp hiện đại mà vẫn vô cùng truyền thống

Một ngôi nhà được cải tạo tại Ứng Hòa, Hà Nội, đã trở nên nổi bật nhờ giữ được nét truyền thống trong khi vẫn tạo được một cuộc sống hiện đại bên trong nó. 

Vốn nằm trong làng và mang đậm nét kiến trúc làng quê miền Bắc Việt Nam, ngôi nhà 5 gian trong dự án cải tạo lần này của KTS là một sự mới mẻ trong bối cảnh sống của nó. Nơi mà người ta vẫn còn xa lạ với khái niệm kiến trúc mới, với những đường nét mới.

Không gian được cải tạo không phải là tất cả diện tích nhà mà gia chủ có. Họ muốn giữ lại một phần lớn của ngôi nhà cũ để làm nhà thờ cúng tổ tiên. Một phần nhà còn lại xây dựng mới để đáp ứng nhu cầu sinh sống hiện đại hơn của gia chủ.

Để giữ mạch liên kết giữa hai khối nhà, để sự truyền thống được nối tiếp với hiện đại, quá khứ liền mạch với tương lai, kiến trúc sư giữ nguyên màu sắc cổ kính của ngôi qua cách cải tạo vẻ ngoài không quá mới lạ, sử dụng hệ thống cửa lùa, giữ lại các chi tiết cũ của căn nhà cổ như mái ngói, xà ngang, gạch xây. Đồng thời, các yếu tố mới được các kiến trúc kết hợp khéo léo như: vật liệu sắt, cách treo đèn đậm chất công nghiệp, cây cỏ thiên nhiên. Trong đó việc phân chia không gian nhằm tận dụng được tối đa công năng sử dụng, cách bố trí nguồn sáng và luồng không khí đối lưu được chú ý nhiều hơn.

Ngôi nhà mang vẻ bề ngoài mộc mạc mà vẫn hiện đại

Được thiết kế với hai tầng lầu, ngôi nhà không trở nên quá cao so với những ngôi nhà xung quanh nhưng nó lại mang nét lạ. Sự khác biệt này được phát triển từ những đường nét truyền thống cũ. Vẫn là mái ngói đỏ tươi nhưng thay vì sử dụng một mái ngói cho toàn bộ căn nhà thì KTS lại tạo thành hai lớp mái cho hai khoảng không gian trước sau. Đoạn thông giữa hai chái nhà, KTS sử dụng mái bằng để tạo thành khoảng sân thượng nhỏ cho gia chủ.

Cảnh quan chung của ngôi nhà được giữ gìn với những hàng cây cau đổ bóng. Nó tạo nên sự yên bình, thanh tịnh vốn có của một cuộc sống thôn quê. Sân trước được kiến trúc sư thiết kế đầy cây xanh, dẫn lỗi vào cửa chính của ngôi nhà. Những cánh cửa lùa đẩy mạch cảm xúc lên cao trào khi nó tạo nên một cảm giác hoài niệm, xưa cũ, an yên.

Không gian bên trong được phân chia với công năng tiện ích

Điều khác biệt với ngôi nhà truyền thống là không gian sống được phân chia tiện ích, hợp lý, hài hòa hơn. Không gian phía trước căn nhà được thiết kế đơn giản để đón tiếp các vị khách. Toàn bộ sinh hoạt sống thực sự của gia chủ được đẩy về không gian phía sau và trên tầng. Điều này giữ cho nhịp sống của gia chủ chậm lại, riêng tư và ý nhị hơn.

Khu vực bếp được đặt ngay bên dưới chân giếng trời. Nó trở thành nhịp nối chuyển tiếp hai miền không gian trước sau và cũng là nơi thông gió, đón nắng cho toàn bộ căn nhà.

Chi tiết sắt uốn mang lại cảm giác hiện đại khi đứng cạnh vật liệu gỗ tự nhiên được sử dụng cho trần, sàn, đồ nội thất. Một sự đối lập nhưng không bài trừ nhau. Hơn tất cả, chúng cùng tìm được tiếng nói chung qua cách sắp đặt nhịp nhàng, thông minh của KTS.

    Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí





    Có thể bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Facebook Messenger