Nằm trong ngõ hẹp Hà Nội, nhà phố vát góc mang tên (cutting) EDGE House vẫn tràn ngập ánh sáng

Tọa lạc trên diện tích đất 4,5×12 m2, ngôi nhà phố mang tên (cutting) EDGE house là không gian sống hiện đại, tiện nghi, ngập tràn ánh sáng của một gia đình trẻ ở Hà Nội. Với thiết kế vát góc, các thành viên có thể chiêm ngưỡng vườn bưởi xanh mát ngay cạnh.

Tôn trọng, hòa hợp và khai thác tối đa khung cảnh xung quanh

Tọa lạc trong một ngõ phố nhỏ chỉ rộng 1,2m và là một khu đất phân lô điển hình ở Hà Nội, (cutting) EDGE house được xây dựng với mong muốn tạo nên một không gian sống phù hợp nhất cho một gia đình trẻ gồm 4 thành viên. Tổ ấm nhỏ nằm trên khu vực có mật độ xây dựng cao, thiếu các không gian thoáng và cây xanh, lối tiếp cận hạn chế (ngõ cụt và nhỏ) và chỉ có duy nhất một mặt thoáng. Do đó việc xây dựng cần tôn trọng, hòa hợp và khai thác tối đa khung cảnh xung quanh để làm lợi thế cho công trình.

Tuy là tổ ấm của gia đình trẻ nhưng (cutting) EDGE house được thiết kế hướng nội. Chính vì vậy mà ngôi nhà được bố trí hai khoảng thông tầng. Phía mặt tiền có một khoảng đệm từ tầng 1 đến tầng 3 giúp giảm tiếng ồn và bức xạ nhiệt. Phía cuối nhà có một khoảng thông tầng lên đến mái. Hai khoảng không này kết nối với các khu vực chức năng để đem lại sự thông thoáng, đồng thời cung cấp ánh sáng tự nhiên và đối lưu tự nhiên cho toàn bộ không gian.

Do được thiết kế theo kiểu nhà ống nên các tầng càng cao càng chịu nhiều ánh nắng hơn nên ở (cutting) EDGE house càng trên cao được ít sử dụng kính, thay vào đó là mật độ tường xây cao hơn để giảm nhiệt và nắng chói vào nhà.

Trong cuộc sống hiện đại, xu hướng chung là mỗi cá nhân sẽ có 1 phòng riêng với đầy đủ tiện nghi để làm việc, học tập và nghỉ ngơi nên các thành viên trong gia đình ngày càng ít kết nối với nhau. Chính vì thế (cutting) EDGE house được thiết kế tối đa các không gian chung như phòng ăn, phòng làm việc và học tập, phòng sinh hoạt chung, phòng đọc sách, các không gian đệm… và giảm thiểu các không gian riêng, để từ đó tăng sự tương tác và kết nối của các thành viên trong gia đình.

Kết nối con người với thiên nhiên, tiết kiệm năng lượng

Để đáp ứng mong muốn được nhìn sang sân vườn của bố mẹ, KTS quyết định cắt vát một phần bên ngoài công trình. Góc vát mở ra không gian xanh, thoáng và đưa ánh sáng vào căn nhà. Nhờ đó, gia chủ có thể thoải mái mở cửa sổ, trò chuyện với bố mẹ và thưởng thức hương hoa bưởi mỗi khi mùa hoa đến và không bị những mảng tường “đập vào mắt”. Đây cũng là điểm gia chủ hài lòng nhất về căn nhà. Ngoài thỏa mãn công năng, đường vát bên ngoài ngôi nhà tạo nên sự khác biệt so với các công trình xây dựng xung quanh, thể hiện nét cá tính riêng của một đôi vợ chồng trẻ hiện đại, phóng khoáng.

Để bù lại sự thiếu hụt không gian cây xanh ở bên ngoài, ngôi nhà được bố trí thêm các không gian xanh bên trong bằng các khoảng vườn, cây xanh & hồ cá và vườn trên mái để cải thiện vi khí hậu trong nhà, đồng thời kết nối con người và thiên nhiên. Thiết kế cũng hướng tới tiết kiệm năng lượng với chỉ 35% diện tích sử dụng điều hòa không khí, bao gồm 1 phòng làm việc và 2 phòng ngủ.

    Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí





    Có thể bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Facebook Messenger