​Thiết kế logia là gì? Phân biệt logia và ban công

​Thiết kế logia là gì? Phân biệt logia và ban công
Thiết kế logia là gì, có khác biệt nào so với ban công được khá nhiều gia chủ quan tâm. Nội dung bài viết này Kiến Trúc Tinh Tế sẽ giúp quý vị tìm hiểu chi tiết thiết kế này và những tính ứng dụng hữu ích của chúng.

Thiết kế logia là gì?

Logia hay còn gọi là lô gia là chi tiết kiến trúc chỉ bộ phận hành lang hướng ra ngoài nhưng được xây dựng âm vào mặt bằn ngôi nhà. Như vậy có thể hiểu logia như một ngăn kéo bố trí trong hộc bàn, không có phần nào nhô ra phía ngoài ngôi nhà.Chức năng của logia

Thiết kế logia chủ yếu dành cho 2 chức năng

Logia là nơi nghỉ ngơi, thường kết nối với khu vực phòng khách hoặc phòng ngủ
Logia chức năng, thường kết nối với khu vực phòng bếp, nhà vệ sinh
Đặc điểm thiết kế logia

Tích hợp với các không gian chức năng khác nên logia chỉ có một mặt thoáng, hai bên là tường và trên có mái che.Ưu điểm của logia

Đảm bảo tính riêng tư, độc lập và không gây ảnh hưởng đến các công trình khác

Khả năng chịu lực tốt và có kết cấu giống nhu các mặt bằng chức năng khác

Tuổi thọ cao do không ảnh hưởng bởi tác động của môi trường và thời tiết

Công năng tối ưu, diện tích thiết kế linh hoạt để tạo không gian thư giãn thưởng trà, trồng cây cảnh, phơi quần áo…Nhược điểm của logia

Tầm nhìn hạn chế do chỉ có một mặt thoáng

Chiếm một khoảng diện tích của ngôi nhà nên quỹ đất hạn chế là bất lợi

Thiết kế logia khác gì ban công?

Với những đặc điểm trên đây thì dễ dàng nhận ra điểm khác biệt của logia và ban công.Điểm giống nhau

Đều là chi tiết trong kiến trúc được thiết kế làm nơi thư giãn, giải trí, ngắm cảnh, phục vụ giá trị thẩm mỹ và nhu cầu tinh thần của gia chủ.

Thiết kế với kết cấu chịu lực và có khả năng chống thấm.

Có lan can đảm bảo chiều cao cần thiết an toàn.

Điểm khác nhau

Thiết kế logia thụt vào bên trong mặt bằng ngôi nhà, không có bất kỳ bộ phận nào nhô ra khỏi tường nhà. Còn ban công thiết kế vượt ra khỏi bề mặt ngôi nhà và mở rộng diện tích sử dụng ngoài mặt bằng.

Thiết kế logia chỉ có một mắt thoáng duy nhất nên chỉ có 1 hướng nhìn. Tuy nhiên tính an toàn và riêng tư cao. Còn ban công thiết kế thoáng mở có tầm nhìn tối đa không bị che chắn.

Kích thước logia có chiều cao 2-2.5m và tạo thành không gian như một căn phòng thu nhỏ. Nhưng thiết kế ban công chỉ khống chế từ 1-1.5m.Mái che luôn luôn có với logia, có thể là sàn của tầng trên. Ban công không bắt buộc thiết kế có mái che, có thể để thoáng tùy nhu cầu người sử dụng.

Logia ứng dụng trong mọi công trình thấp tầng đến cao tầng. Nhưng ban công chỉ sử dụng cho các công trình thấp tầng như nhà phố, biệt thự.