​Thiết kế phòng tắm “mở” sao cho hợp với người Á Đông?

​Thiết kế phòng tắm “mở” sao cho hợp với người Á Đông?
Thiết kế phòng tắm “mở” đang trở thành xu hướng trong vài năm trở lại đây. Khi những giá trị sống hòa cùng thiên nhiên được đề cao. Tuy nhiên thiết kế sao cho hợp với người Á Đông trở thành vấn đề được quan tâm. Hãy cùng Kiến Trúc Tinh Tế tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Xưa kia quan niệm, phòng tắm là công trình phụ, nơi thực hiện các hoạt động tắm rửa, vệ sinh nên thường đẩy về khu vực xa nhất, tối nhất, xấu nhất. Tuy nhiên ngày nay phòng tắm đã được thay đổi vị thế, không gian này trở thành nơi thư giãn tinh thần nên được đầu tư ưu ái vị trí, diện tích và trang thiết bị hiện đại và cần được khoe ra.Phòng tắm ngày càng được kéo sát về phòng ngủ để tiện lợi trong sinh hoạt, thay vì cách xa như trước đây. Mọi thiết kế phòng ngủ Master ngày nay đều phải có phòng tắm riêng. Không gian thường dành cho cặp vợ chồng. Khoảng cách ranh giới giữa phòng tắm với phòng ngủ cũng được xóa đi. Không còn là những bức tường kín hay cánh cửa gỗ mà thay vào đó là vách kính từ mờ đến trong suốt. Trong nhiều thiết kế phòng tắm “mở” vào trong còn không cần khoảng cách gì trong phòng ngủ.

Thiết kế phòng tắm “mở” ra ngoài

Phòng tắm “mở” ra ngoài có khoảng trống và tầm nhìn hướng ngoại, được mở rộng hòa vào thiên nhiên tối đa. Theo đó phòng tắm mở bằng cửa sổ lớn, bằng vách kính hoặc để trống hoàn toàn tận hưởng không gian thư giãn tuyệt đối. Những phòng tắm trang bị hệ thống thiết bị tắm hiện đại như bồn tắm, bồn sục… luôn được “mở” ra ngoài để sảng khoái và dễ chịu nhất.

Tuy nhiên với phòng tắm “mở” ra ngoài luôn cần tính toán an toàn. Đó là tầm nhìn không bị ảnh hưởng bởi những người hàng xóm xung quanh để đảm bảo riêng tư tuyệt đối.

Trong một số trường hợp nhà phố bị hạn chế không gian mặt thoáng, phòng tắm được “mở” ra phía giếng trời. Nhưng cần chú ý đến các vi trí trong nhà “chiếu” xuống.Hạn chế với tâm lý Á Đông

Khi nhìn phối cảnh 3D, hầu hết các thiết kế phòng tắm “mở” đều kiến gia chủ mê mẩn. Kể cả khi thi công xong ai cũng cảm thấy thú vị. Tuy nhiên khi đi vào sử dụng, ngoài những giá trị của phòng tắm “mở”, chúng còn bộc lộ những hạn chế nhất định.

Với người Á Đông nhìn chung vẫn đề cao sự kín đáo. Tâm lý này dường như đã ăn sâu vào tiềm thức. Không ít người đã cảm thấy hối hận vì sự bất tiện khi sử dụng và sinh hoạt hàng ngày. Do đó nhiều biện pháp che bớt được áp dụng với mành, rèm.

Hơn nữa đa phần phòng tắm “mở” thường thiết kế dành cho những cặp vợ chồng trẻ. Nhưng đến thời điểm không còn trẻ nữa thì họ “đóng” dần phòng tắm.Với phái nữ, khi sử dọng phòng tắm “mở” ra ngoài thường có cảm giác e ngại và lo lắng sẽ có người nhìn thấy. Đôi khi chỉ là cảm giác tiếng động của gió thổi hay lá rơi cũng khiến giật mình. Do đó hòa vào thiên nhiên khoáng đạt chưa hẳn lúc nào cũng khiến người ta dễ chịu, thoải mái nhất. Hãy cân nhắc thấu đáo khi chọn giải pháp thiết kế phòng tắm “mở”.