V4 House – Ngôi nhà đưa con người trở về với thiên nhiên dựa trên tinh thần “Người cũ – áo mới”

Không ít người khi sức trẻ tràn đầy đều khát khao bước ra khỏi lũy tre làng, lên thành phố lập nghiệp nhưng khi đạt được thành công lại thấy mệt mỏi trước sự bon chen nơi đô thị phồn hoa. Rồi họ tìm về chốn cũ, tìm về với cuộc sống mộc mạc nơi quê nhà để cất một ngôi nhà nhỏ sống an bình. Đó cũng là lý do KTS tạo nên V4 House (900m2 – Nghệ An) với thiết kế đáp ứng nhu cầu của một gia đình từ thành phố chuyển về vùng ngoại ô để an dưỡng.

Ngôi nhà là nơi gắn kết con người với thiên nhiên và là không gian kết nối con người với nhau

Được xây dựng trên khu đất rộng 2,000 m2 ở miền ngoại ô thanh bình yên ả, V4 House có một hình thái kiến trúc mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Thứ nhất, đây là một hình mẫu kiến trúc hiện đại nhưng mang tinh thần điền viên, hòa hợp với xung quanh. Thứ hai, đây là không gian có nhiều trạng thái cảm xúc đan xen, tĩnh lặng khi ở một mình, nhưng lại tràn ngập niềm vui lúc chào đón những người bạn đến chơi, hay lũ trẻ từ thành phố trở về. Thứ ba, con người sống ở đây kết nối với tự nhiên và với vũ trụ rộng lớn, được trở về sống mộc mạc an lành giữa muôn cây hoa cỏ nhưng cũng không kém phần tiện nghi.

Lối kiến trúc Bắc Bộ hiện đại của V4 House 

Ngôi nhà có chiều cao tương ứng với nhà phổ thông một tầng, gồm ba khối chức năng: gara xe + lối vào, khối nhà ở chính và khối bể bơi trị liệu nước nóng. Tổng thể cấu trúc khu nhà được chia làm 3 khối chức năng vừa tách rời, vừa đan xen nhưng hài hoà với nhau và được ngăn cách bằng khu vườn.

Khối chức năng chính có thiết kế hình elip lớn như vòm trời tròn trịa bao trùm toàn bộ, dưới ánh sáng tự nhiên cả khối nhà đổ bóng như một chiếc đồng hồ mang ý niệm thời gian. Khối elip được chống đỡ bởi bốn trục không gian quay theo bốn hướng đông, tây, nam, bắc, định dạng bằng bốn bức tường đá. KTS xây dựng khối chức năng này hoàn toàn dựa vào cấu trúc nhà truyền thống với một hệ mái hiên rộng bao quanh khu vực sinh hoạt. Đây cũng là khoảng không gian quyết định ý đồ thiết kế.

Hai khối còn lại tách rời khỏi khối Elip của ngôi nhà là Gara hình chữ nhật ở phía trước và bể bơi trị liệu hình tam giác ở phía sau. Sự tách rời mang đến không gian riêng tư và sự thư giãn tuyệt đối ở bể bơi.

KTS không quá cầu kỳ trong việc lựa chọn cây mà thay vào đó là sự gợi nhớ về khu vườn xưa

Toàn bộ hệ thống vườn cây trong khuôn viên công trình được thiết kế theo lối tự do và biến đổi theo thời gian của ngôi nhà. Phần lớn cây trong vườn là những cây ăn trái của địa phương, những cây phục vụ đời sống hàng ngày, không cầu kỳ trong việc lựa chọn nhằm gợi nhớ về khu vườn thủa xưa của gia chủ.

    Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí





    Có thể bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Facebook Messenger