YT House – Ngôi nhà ở Đắk Lắk, nơi kết nối con người và thiên nhiên

YT House nằm trong khu làng nhỏ trên một bình nguyên tương đối bằng phẳng phía tây bắc của Đắk Lắk, khu vực giáp ranh với lãnh thổ Campuchia. Kiến trúc ở đây được pha trộn bởi nhiều vùng miền khác nhau do phần lớn người dân di cư vào đây làm kinh tế mới. Các KTS đã đề xuất các giải pháp tạo không gian mở trong nhà thông qua việc lựa chọn kiểu nhà cấp 4 và giải pháp lấy sáng từ đỉnh mái.

Ngôi nhà mang kiểu kiến trúc pha trộn đã tạo nên sự trọn vẹn cho YT House

YT House tọa lạc ở vùng có khí hậu phân hóa thành hai mùa nắng nóng và mưa nhiều rõ rệt. Chính vì vậy khi thiết kế KTS phải tính toán kiểu nhà phù hợp với đặc trưng khí hậu nơi đây. Kiểu nhà cấp 4 kết hợp với hệ sàn cao là phương án được lựa chọn. Ngôi nhà nằm trên một khu đất trong một làng nhỏ phía hạ du của một con đập

Mái nhà sử dụng hệ khung thép kết hợp với ngói vừa tiết kiệm thời gian thi công mà vẫn đảm bảo sự chắc chắn

Với mong muốn tạo ra tổ ấm không chỉ làm nơi ở mà đó còn như một phương tiện kết nối giữa con người và thiên nhiên. Chính vì vậy, KTS đã thiết kế một hệ mái trải dài theo phương ngang khu đất và bên dưới mái là các không gian chức năng tiện nghi phục vụ sinh hoạt của gia chủ. Với cấu trúc cơ bản khi sử dụng hệ kết cấu thép chịu lực và mái ngói trong đó khung thép đóng vai trò nâng đỡ mái và nếu tinh ý bạn sẽ thấy “mái công trình như trôi nổi trong tự nhiên”. Hơn nữa khi sử dụng hệ mái như này vừa có thể đáp ứng kỹ thuật thi công vừa rút ngắn thời gian xây dựng.

Không gian trong nhà với thiên nhiên bên ngoài như quyện vào nhau tạo thành 1 tổng thể hài hòa

Dưới kết cấu nhà có hai khối chức năng riêng ở hai đầu hồi: Một bên là bếp và vệ sinh, một bên là hai phòng ngủ. Nhờ vậy mà các không gian chung được giải phóng tạo nên một thiết kế mở và nhẹ nhàng. Việc hình thành không gian chung ở vị trí trung tâm nhà giống như sợi dây kết nối không gian đa chiều. Một mặt kết nối 2 khối không gian chính, mặt khác kết nối không gian bên trong và bên ngoài.

Các không gian riêng tư được kéo dãn ra ngoài biên của hệ mái, đóng khung một phần cảnh quan của khu đất. Giải pháp thiết kế này giúp điều chỉnh vi khí hậu và nâng cao trải nghiệm hòa mình vào thiên nhiên của chủ nhà.

Điểm nhấn trong công trình chính là khe sáng đỉnh mái kéo dài từ Tây Bắc sang Đông Nam

Và cuối cùng chúng ta không thể bỏ qua điểm nhấn chính trong ngôi nhà – khe sáng đỉnh mái. Đây không chỉ là giải pháp lấy sáng đơn thuần mà còn là yếu tố tạo nên độ mềm, sự thu hút cho công trình. Khe sáng đỉnh mái trải dài theo phương ngang từ hướng Tây Bắc qua Đông Nam, như một bức rèm ánh sáng. Điều này giúp hình thành nên vùng không gian ước lệ cho phòng ăn và phòng khách, không gian này sẽ được thay đổi theo biểu kiến mặt trời trong ngày và các mùa trong năm.

Rear Studio + AHO Design Studio

    Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí





    Có thể bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Facebook Messenger