​“Mượn” thiết kế nhà khác vào nhà mình, tôi đã mệt mỏi tốn thời gian đi sửa lỗi

​“Mượn” thiết kế nhà khác vào nhà mình, tôi đã mệt mỏi tốn thời gian đi sửa lỗi
Nghe theo lời đội thợ thi công địa phương, không chi vài chục triệu cho bản vẽ thiết kế nhà của đơn vị chuyên nghiệp, vợ chồng chị Hà ở Hải Phòng đã tự tìm mẫu nhờ thợ xây nhà.

Dưới đây là chia sẻ của chị Hà 42 tuổi ở Hải Phòng gặp phải những bất cập khi không thuê thiết kế mà làm theo mẫu sẵn có trên mạng.

Hậu quả của việc “Copy” nhà khác vào nhà mình

Năm 2019, khi người em tốt nghiệp đại học trở về quê làm việc, vợ chồng chị Hà quyết định dành số tiền tích cóp xây ngôi nhà riêng trên mảnh đất 150m2 đã mua trước đó và đón bố mẹ về ở.

Khi dự tính xây nhà, anh chị đã tham khảo qua bạn bè, người thân và hàng xóm xung quanh. Đa phần nhà của họ đã xây dựng nhiều năm về tước và tự xây không theo khuôn mẫu thiết kế nào. Chị Hà cũng có tham khảo các chị em trên cơ quan thì được khuyên là nên thuê thiết kế để ngôi nhà đúng ý mình hơn khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên khi tìm hiểu về giá những bản vẽ thiết kế với diện tích đất như nhà chị thì tốn thêm vài chục triệu đồng. Cộng thêm đội thợ xây ở quê tác động chỉ cần xem mẫu trên mạng, tự mua nguyên vật liệu là có thể hoàn thiện ngôi nhà như vậy.Sau nửa năm, ngôi nhà hoàn thiện, chi phí đội lên so với dự toán kinh phí ban đầu hơn 200 triệu do phát sinh nội thất mới toàn bộ, thiếu nhân công nên kéo dài thời gian.

Đặc biệt sau thời gian sử dụng, còn nhiều vấn đề bất cập khiến gia đình tôi hết sức mệt mỏi, tốn thời gian sửa chữa.

Do khi tham khảo công trình xây dựng trên nền đất cứng mà đội ngũ thợ thi công đã không lường trước nền đất nhà tôi là khu vực tái định cư, trước đây là đồng ruộng nên gây sụt lún. Tường nhà nứt gây tình trạng thấm, dột, ẩm mốc.

Khi xây, nhà tôi để một khoảng sân thoáng trước nhà và thiết kế phòng ngủ ông bà kết hợp phòng khách. Tuy nhiên quá trình ở nảy sinh những bất tiện khi ông bà muốn nghỉ ngơi nhưng khách khứa, bạn bè đến chơi khuya dịp lễ tết. Sau đó vợ chồng tôi đã dồn tiền và quyết định bỏ khoảng sân, xây thành một phòng khách sát mặt tiền đường. Có thêm phòng khách rộng làm không gian sinh hoạt chung mỗi lần tụ tập, ăn uống cũng tiện nhưng phòng ngủ bố mẹ tôi lại khá ngột ngạt, bí bách vì nếu không mở cửa trước và cửa sau bếp thì không có nguồn khí nào lưu thông vào đó.

Thực sự nhà mới xây mà sửa hết chỗ nọ, chỗ kia rồi vẫn chẳng được không gian ưng ý. Tính ra tiếc khoản tiền nhỏ không thuê thiết kế cuối cùng vợ chồng tôi lại tốn gấp mấy lần tiền sửa nhà, cộng thêm thòi gian và mệt mỏi.

Lời khuyên từ chuyên gia

Ban đầu khi xây công trình thô thì khó mà nhận ra những bất cập. Nhưng khi hoàn thiện, sử dụng từng không gian nhỏ mới thấy những vấn đề bất hợp lý nảy sinh. Đa phần những vấn đề phát sinh là chất lượng công trình kém, diện tích không cân đối, phòng quá rộng, phòng quá hẹp, nơi thì quá sáng, nơi thì quá tối, nơi thì bí bách ngột ngạt…Lời khuyên từ kiến trúc sư là một thiết kế chỉ dành duy nhất cho một ngôi nhà. Bởi đó là sự phù hợp: chi tiết công năng, mong muốn gia chủ, vị thế mảnh đất, hướng nhà, ngân sách. Do đó không thể lấy thiết kế này ghép vào ngôi nhà khác. Khi đó sẽ để lại những bất tiện trong không gian sống và chất lượng công trình, gây mất an toàn cho người ở.