Vườn Zen giữa lòng nhà phố

Vườn Zen giữa lòng nhà phố

Khu vườn thiền ở tầng trệt của sân trong gợi nhớ đến Nhật Bản, nơi gia chủ từng sinh sống, sử dụng hình học để thể hiện một phiên bản lý tưởng hóa của thiên đường.

Để tạo cảm giác ẩn náu trong thành phố Cao Hùng đông đúc và náo nhiệt, giám đốc Atelier Gratia, Grace Ming-En Chang, thể hiện cấu trúc đường phố của Star House như một khối bê tông nguyên khối nhưng trên thực tế lại có cấu trúc mở và thoáng mát bên trong, mở ra một sân trung tâm. Mỗi phòng đều có tầm nhìn ra khu bảo tồn riêng tư này thông qua những bức tường kính cao từ trần đến sàn. Một vài trong số đó có thể trượt mở để tạo lối đi ra ban công. Chang giải thích: “Khu vườn thiền ở tầng trệt của sân trong gợi nhớ đến Nhật Bản, nơi chủ nhà từng sống, sử dụng hình học để thể hiện một phiên bản lý tưởng hóa của thiên đường.”

Cây thông tạo dáng duy nhất mọc lên từ trung tâm của hồ nước vô cực, có nhiều cá Koi và một con đường rợp bóng hoa diên vĩ dẫn đến rừng tre và dương xỉ ở sân sau nhà. Trên mái nhà, nơi cây xanh chuyển sang phong cách tự do, hoang dã hơn, như “một cử chỉ trả về cho thiên nhiên,” Chang giải thích. Một thảo nguyên cỏ nhiệt đới, được tưới bằng nước mưa tuần hoàn, giúp chặn ánh nắng gay gắt và làm mát nhiệt độ bên trong ngôi nhà. Bãi cỏ rải rác đây đó với những bụi cây và hệ thực vật bản địa có mùi thơm như hương thảo, hoa nhài và Lantana đã nhanh chóng trở thành nơi trú ẩn của bướm và chim: một ốc đảo trong khu rừng bê tông.

 

 

STAR HOUSE: KHÁM PHÁ KIẾN TRÚC HYBRID

Có trụ sở tại Cao Hùng, nhóm kiến ​​trúc sư đã vô cùng quen thuộc với thành phố, nơi có sự hợp lưu của hai mạng lưới quy hoạch riêng biệt bao gồm các dãy nhà và nhà trong sân. Do đó, đội ngũ đã thực hiện một loạt các quá trình chuyển đổi – từ công cộng sang riêng tư và từ mở sang đóng, để khám phá một kiến ​​trúc lai mới. Ngoài sức mạnh của khái niệm, công trình còn mang tính thẩm mỹ mạnh mẽ, được cấu tạo cẩn thận bằng bê tông góc cạnh, tạo nên một hình dạng táo bạo trên đường phố. Bên trong, độ nhám của bê tông được bổ sung bởi các dải kính, cũng như gỗ, ở những phần riêng tư hơn của ngôi nhà rộng khoảng 600m2, cho phép không gian có dòng chảy trực quan. Ngôi nhà như một tác phẩm điêu khắc nổi bật giữa khu dân cư với độ nặng của lớp vỏ bê tông thô được cân bằng bởi nội thất kính nhẹ.

 

 

VƯỜN BÍ MẬT TRONG VỎ BÊ TÔNG

Không gian được xây dựng hướng vào trong một sân trung tâm lớn, được bao quanh bởi một loạt các bậc thang nhỏ hơn, có độ cao khác nhau. Điều này thành công trong việc tạo các kết nối, vùng xen kẽ và cảnh quan. Kết quả là một khu bảo tồn có mái che mở ra ánh sáng mặt trời và gió tự nhiên. Nhóm kiến ​​trúc cho biết: “Các khu sinh hoạt khác nhau được kết nối như những ngôi sao trong một chòm sao thông qua các không gian trung gian, cung cấp vùng đệm và chuyển tiếp, nơi có thể duy trì sự cân bằng giữa sự thống nhất của gia đình và sự riêng tư của cá nhân”. Ngôi nhà giống như một chiếc đồng hồ mặt trời khổng lồ, nơi ghi nhận thời gian trôi qua và sự thay đổi của các mùa: chuyển động của các hành tinh được cảm nhận liên tục thông qua bóng đổ luôn thay đổi bên dưới cửa sổ trần, trong khi màu sắc của bầu trời được ghi lại trên bề mặt kính vạn hoa của kính toàn cảnh mặt tiền bao quanh sân trong.